Văn phòng luật sư doanh nghiệp tại Đà Nẵng  - Thành lập công ty tại TP Đà Nẵng  - Thành lập công ty tại Đà Nẵng  - Chuyển nhượng sổ đỏ tại Đà Nẵng  - Hồ sơ cấp phép phòng cháy chữa cháy tại Đà Nẵng

Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Khi đời sống hôn nhân không thể duy trì được nữa thì ly hôn là một giải pháp cần thiết cho cả đôi bên vợ chồng cũng như cho xã hội. Ly hôn giải phóng cho các cặp vợ chồng và những thành viên trong gia đình thoát khỏi xung đột, mâu thuẫn bế tắc trong cuộc sống.
Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài là một vấn đề mà bạn cần quan tâm khi mục đích hôn nhân không đạt được và không thể kéo dài thêm được nữa thì bạn cần được tư vấn về thủ tục ly hôn với người nước ngoài bởi khi ly hôn với người nước ngoài có những thủ tục khác với ly hôn với người cùng quốc tịch Việt Nam.

5929_thu-tuc-ly-hon

Đối với trường hợp trên, theo quy định tại Điều 127 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về ly hôn có yếu tố nước ngoài như sau:

  • Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.
  • Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

2. Hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài

Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài không thể thiếu hồ sơ ly hôn hợp lệ, bạn cần chuẩn bị tốt các giấy tờ sau để được tòa án chấp nhận hồ sơ ly hôn:

  • Đơn xin ly hôn: Nếu hai người thuận tình ly hôn thì đơn ly hôn của vợ hoặc chồng phải có xác nhận của chính quyền địa phương hoặc sứ quán Việt Nam tại nước ngoài. Đơn ly hôn không yêu cầu cả hai cùng ký vào đơn, nếu đơn phương ly hôn chỉ cần chữ ký của người viết đơn.
  • Bản sao công chứng Giấy CMND/Hộ chiếu, Hộ khẩu
  • Bản chính giấy chứng nhận kết hôn, với trường hợp không còn bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn kiện.
  • Bản sao giấy khai sinh của các con (nếu có con).
  • Bản sao các chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản nếu có xảy ra tranh chấp tài sản – Chia tài sản sau ly hôn.

Nếu hai vợ chồng kết hôn tại Việt Nam, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang nước ngoài (không tìm được địa chỉ) thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương về việc một bên đã xuất cảnh và đã có tên trong hộ khẩu.

Nếu hai vợ hồng đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn ở Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp sau đó mới được nộp đơn xin ly hôn.

Nơi nộp hồ sơ: tại Tòa án nhân dân huyện,thành phố  nơi đương sự thường trú hoặc tạm trú.

Về án phí ly hôn: Mức án phí ly hôn hiện nay là 200.000 đồng (nếu không tranh chấp về tài sản).

tin-tuc-don-ly-hon-1

3.Thời gian giải quyết thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Thời gian giải quyết thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài đã được pháp luật quy định và tùy thuộc vào việc giải quyết các nội dung quan hệ vợ chồng.

Thời hạn chuẩn bị xét xử: Từ 4 tới 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án.
Thời hạn mở phiên tòa: Từ 1 tới 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét

Trong quá trình giải quyết nếu quý vị có vấn đề vướng mắc, hãy liên hệ với công ty luật Blue chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Các tin cùng chuyên mục

Bình Luận